Trà sữa Vân Nam - Thức uống đang làm mưa, làm gió hiện nay có gì hot?

Trà sữa Vân Nam - Thức uống làm mưa, làm gió giới trẻ hiện nay có gì hot ?

Admin

Sau “cơn sốt” bánh đồng xu và trà chanh giã tay, trà sữa đất nung - một thức uống nổi tiếng có nguồn gốc từ tỉnh Vân Nam của Trung Quốc, đã chính thức đổ bộ vào nước ta và lập tức tạo nên “hot trend” với giới trẻ cả nước. Điều gì đã khiến cho trà sữa Vân Nam được săn đón rầm rộ vậy, hãy cùng IGo tìm hiểu nhé.

Xem thêm: GIẢI MÃ SHANGRI LA - "TIỂU TÂY TẠNG HUYỂN BÍ" VỚI DANH XƯNG THUNG LŨNG BẤT TỬ

1. Trà sữa đất nung là gì?

Bắt nguồn từ các clip review được yêu thích trên mạng xã hội, Trà sữa Vân Nam đã nhanh chóng thu hút sự tò mò của các bạn trẻ, bởi hương vị mới lạ và cách thưởng thức độc đáo.

Trà được rang thơm cùng các loại thảo mộc, nấu cùng sữa tươi và được thưởng thức trong những chiếc ấm đất nung xinh xắn. Nhờ vậy, trà sẽ được giữ ấm lâu hơn, rất thích hợp để thưởng thức vào những ngày mùa đông lạnh giá.

Bên cạnh đó, giá thành của trà sữa đất nung cũng khá hợp lý, rơi vào khoảng 35-40.000 đồng cho một người.

2. Trà sữa đất nung có nguồn gốc từ đâu?

Tuy có tên gọi là trà sữa nướng Vân Nam, nhưng thức trà đặc biệt này lại không có nguồn gốc từ tỉnh Vân Nam. Ban đầu, trà sữa bắt nguồn từ những xe bán hàng rong trên đường phố tỉnh Cam Túc, sau đó lan rộng vào các khu chợ đêm và trung tâm vui chơi ở nhiều tỉnh thành khác. Sau này, người Vân Nam đã kết hợp cách thưởng trà đặc biệt này với loại sữa tươi của Đại Lý và lá trà thượng hạng tại vùng đất của họ, để tạo nên hương vị độc đáo của trà sữa Vân Nam.

Khác với các loại trà sữa khác thường dùng trà nhài, trà ô long, hay trà xanh để pha chế, trà sữa nướng Vân Nam lại sử dụng trà Phổ Nhĩ - loại trà được mệnh danh là “thập đại danh trà” của Trung Quốc. Do được lên men theo phương pháp truyền thống, trà Phổ Nhĩ khi pha sẽ có màu nâu đỏ đẹp mắt, hương vị đậm đà, và mùi thơm dịu mát. Khi được rang trên bếp than, lá trà sẽ càng dậy hương, làm kích thích cả khứu giác lẫn vị giác của người thưởng thức.

Xem thêm: LẬT MỞ NHỮNG MẢNH GHÉP PHỦ TUYẾT Ở TÂY TẠNG PHƯƠNG ĐÔNG SHANGRI LA KHI ĐI DU LỊCH TẾT NÀY

3. Điều gì đã khiến trà sữa Vân Nam trở thành “hot trend” tại Việt Nam ?

Hương vị độc đáo

Khác với các loại trà sữa thông thường, trà sữa Vân Nam mang tới cho người thưởng thức một hương vị vô cùng đặc biệt. Trà được pha chế từ các nguyên liệu tự nhiên, tốt cho sức khỏe như trà đen, sữa tươi, đường, táo đỏ, kỷ tử và cánh hoa hồng. Hương vị trà đậm đà, hòa quyện với sữa tươi béo ngậy, cùng vị ngọt ngào dễ chịu từ táo đỏ, và hương thơm hoa hồng lạ miệng, tất cả tạo nên một hương vị trà độc đáo, có khả năng sưởi ấm cơ thể trong những ngày đông lạnh giá.

Cách chế biến trà đặc biệt

Trà sữa đất nung được pha chế theo cách truyền thống của người dân Vân Nam. Những lá trà Phổ Nhĩ thượng hạng, sau khi được phơi khô, sẽ được rang thơm trong ấm đất nung, sau đó thêm sữa tươi, đường phèn và các nguyên liệu thảo mộc khác. Quá trình nấu trà trong ấm đất nung giúp trà có hương vị đậm đà hơn, đồng thời cũng giữ trọn được chất dinh dưỡng có trong trà và các loại thảo mộc. Cũng nhờ cách pha chế mới mẻ này, khi thưởng thức, thực khách sẽ cảm nhận rõ được hương vị của từng loại nguyên liệu có trong thức trà.

Tuy trà sữa nướng không còn quá lạ lẫm tại nước ta, nhưng được quan sát trực tiếp quá trình pha chế những ấm trà trên bếp than lại mang tới một trải nghiệm vô cùng thú vị đối với mỗi thực khách. Cách pha chế này sẽ mang lại cho người dùng cảm giác giống một nghi lễ, như trà đạo của Nhật Bản, rất phù hợp với thị hiếu của giới trẻ ngày nay - vừa yêu thích nét truyền thống, nhưng cũng không kém phần mới lạ và độc đáo.

Trong những ngày mùa đông lạnh giá của miền Bắc, được quây quần cùng bạn bè bên những chiếc bếp than đang được nung đỏ, vừa trò chuyện, vừa hít hà mùi trà sữa thơm ngào ngạt, rồi nhấp nháp từng ngụm trà ấm nóng, đậm vị, cũng đủ làm ta cảm thấy ấm áp và thư thái.

Xem thêm:“LẠC LỐI" VỚI NHỮNG QUÁN CAFE ĐẸP NHƯ PHIM CỔ TRANG Ở LỆ GIANG CỔ TRẤN

Hình thức bắt mắt

Không chỉ mang tới một hương vị riêng biệt, Trà sữa Vân Nam còn thu hút thực khách bởi vẻ ngoài đẹp mắt. Trà sữa được đun nóng trong những chiếc ấm đất nung nhỏ xinh, trang trí bên trên là những lá hoa hồng và thảo mộc. Chính bởi diện mạo lung linh, đa dạng màu sắc, hợp với thị hiếu, trà sữa Vân Nam đã chiếm trọn tình cảm của các bạn trẻ đam mê “check-in”, trở thành thức uống hot nhất mùa đông và được săn đón rần rần trên các trang mạng xã hội.

KẾT LUẬN

Nhờ hương vị độc đáo cùng cách chế biến mới lạ, trà sữa đất nung đang ngày càng được săn đón bởi giới trẻ, và đang nằm chễm chệ trên vị trí “top trending” tại nước ta.

Thưởng thức món trà sữa này tại những quán vỉa hè tại Việt Nam cũng đã quá quen thuộc rồi, tại sao bạn không thử trải nghiệm hương vị nguyên bản của trà sữa đất nung tại “quê nhà” Vân Nam nhỉ ? CũngIGo khám phá trọn vị trà sữa đất nung Vân Nam qua hành trình DECODE THE SHANGRI LA bạn nhé!

Quay về trang chủ