Tại sao cơm lươn Nhật Bản là tinh hoa ẩm thực thế giới?

Tại sao cơm lươn Nhật Bản là tinh hoa ẩm thực, món ăn được ví như "vàng trắng" xứ Phù Tang?

Admin

1. Món ăn truyền thống của người dân xứ sở hoa anh đào

Unagi mang nghĩa là “lươn nướng” và Don hiểu là “được đặt lên cơm”. Món cơm lươn Nhật Bản đã ra đời ở Tokyo và luôn nằm trong “Top” những món ăn yêu thích của người Nhật từ thời Edo hàng trăm năm trước. “Ông tổ” của món cơm lươn được người ta cho là một vị quan tên là Okubo Imasuke.

Ở Nhật, từ giữa tháng 7 đến đầu tháng 8 là khoảng thời gian nóng nhất trong năm. Để đối phó với cái nóng, người Nhật thường chọn ăn những món có tính hàn để cân bằng khí huyết. Đó là các món như súp lạnh, salad, mì lạnh,... Trong đó không thể không nhắc đến cơm lươn Nhật Bản.

2. Lươn Unagi - nguyên liệu tinh hoa ẩm thực xứ phù tang

Có thể bạn chưa biết, lươn Unagi được mệnh danh là ”bổ hơn nhân sâm” và “đắt hơn vàng”.

Trên thực tế, vì nhu cầu cao nên lươn unagi đã bị đánh bắt quá đà, thêm vào đó là do tác động của biến đổi khí hậu nên lượng lươn Unagi tự nhiên đã bị sụt giảm mạnh. Loài sinh vật này cũng có thể nuôi được nhưng chi phí khá đắt đỏ và phức tạp, thời gian nuôi lại dài nên nguồn cung của lươn Unagi hiện nay khá giới hạn.

Lươn Unagi là một trong những thực phẩm hảo hạng hàng đầu thế giới, chứa hàm lượng dinh dưỡng vô cùng cao. Phải kể đến trong món lươn có nguồn protein, omega-3, phốt pho,.. và các loại vitamin các vô cùng dồi dào. Chính những chất dinh dưỡng trong lươn có thể giúp cải thiện các bệnh về huyết áp, cholesterol, giúp chắc xương. Bên cạnh đó còn giúp giữ vững độ đàn hồi của da và cải thiện trí nhớ nữa.

Tham khảo: NHỮNG TRẢI NGHIỆM KHÔNG HỀ TỐN TIỀN Ở TOKYO

3. Những cách ăn biến tấu của cơm lươn sẽ khiến bạn “phát cuồng”

Kabayaki (Lươn nướng tẩm nước sốt)

Đây là một trong những cách ăn phổ biến nhất. Kabayaki là tên của một cách thức chế biến lươn Nhật. Đầu bếp sẽ tách đôi lươn, lọc bỏ xương, xiên que rồi nước. Những miếng thịt lươn căng mọng tứa nước sẽ được phết một loại sốt ngọt tuy có vẻ quen thuộc nhưng ăn lại cực “đưa miệng”. Sau khi nướng xong, lươn sẽ được đặt lên cơm và để trong bát hoặc những chiếc hộp vuông rất đẹp mắt. Khi thưởng thức từ lần đầu tiên, bạn sẽ đắm say ngay lập tức món cơm lươn Nhật Bản thơm ngon khó cưỡng này.

Hitsumabushi (Cơm lươn)

Ban đầu đây chỉ là một đặc sản địa phương gọi là Nagoya Meibutsu, thế nhưng sau đá nó đã nổi tiếng khắp Nhật Bản bởi phong cách chế biến vô cùng độc lạ. Lươn sẽ được cắt dọc xuống phần bụng, sau đó chia thành bốn phần khác nhau rồi đem nướng. Phần lươn đầu tiên sẽ ăn cùng với cơm. Phần thứ hai sẽ cho các gia vị như hành lá, wasabi, rong biển xé nhỏ để ăn kèm. Phần thứ ba có các gia vị gần như tương tự phần hai nhưng sẽ đổ thêm một chút nước dùng hoặc trà xanh vào cùng để thưởng thức. Và phần cuối cùng, bạn sẽ chọn ăn theo các mình thích nhất một lần nữa.

Như vậy, với cách ăn Hitsumabushi, bạn sẽ có thể trải nghiệm trong một món ăn đến ba vị khác nhau đó.

Unagi Nigiri (Sushi lươn)

Hay còn gọi là sushi Edomae, đây là cách đơn giản nhất để thưởng thức món lươn ở Nhật Bản. Ngỡ như là một món cơm lươn Nhật Bản thu nhỏ và tối giản nhưng hương vị của món ăn này lại vô cùng tinh tế. Cơm trộn giấm kết hợp với những loại nguyên liệu khác, hòa quyện với miếng lươn béo căng mọng nước sẽ tạo nên những hương vị tuyệt vời trong khoang miệng.

Xem thêm: KHÁM PHÁ NGAY “FOOD TOUR” VỚI 10 MÓN ĂN PHẢI THỬ KHI ĐẾN NHẬT BẢN

Kết

Cơm lươn Nhật Bản đặc biệt không chỉ mang đậm hương vị truyền thống của xứ sở hoa anh đào mà đây còn là chìa khóa, đưa người thưởng thức trở lại quá khứ, khám phá lịch sử hàng thế kỷ trước của Nhật Bản. Bạn đã ăn thử món cơm lươn Nhật Bản thơm ngon này chưa? Nếu có dịp hãy cùng IGo vi vu quê hương của nó để trải nghiệm hương vị chuẩn nhất trong JAPAN - ICHIGO ICHIE (AUTUMN) nhé!

Xem thêm: 5 LỄ HỘI NHẬT BẢN CHO BẠN NHỮNG TRẢI NGHIỆM VĂN HÓA CHÂN THỰC NHẤT CỦA XỨ PHÙ TANG

Quay về trang chủ