"Happy New Year" ở Sri Lanka cũng "rất ra gì và này nọ" đó nha!

"Happy New Year" ở Sri Lanka cũng "rất ra gì và này nọ" đó nha!

Hân Vũ

Lễ hội đón năm mới lớn nhất trong năm của Sri Lanka có tên gọi là Sinhala – Tamil, được tổ chức vào ngày 14-4 hằng năm. Tên của lễ hội được ghép từ tên hai dân tộc có số dân đông nhất nước: người Sinhala (74% dân số) và người Tamil (18%).

Do hầu hết người dân ở khu phố này là người Tamil theo đạo Hindu nên lễ hội đón năm mới đậm màu sắc Ấn Độ giáo. Nhà nào cũng trang trí trước cửa với hai cây chuối còn nguyên hai quầy trĩu quả cùng một tháp dừa rất to. Cây dừa con nảy mầm từ bên trong quả dừa còn nguyên vẹn, cây chuối con được sinh ra từ gốc thân chuối mẹ. Vì thế, dừa và chuối là những vật phẩm không bị hoen ố, nhiễm bẩn, được chọn để dâng cúng. Người địa phương còn giải thích thêm chuối là biểu tượng của sự sống vĩnh cửu, bởi cây sinh sôi không ngừng và bởi giá trị “đa dụng” từ thân, lá, quả. 

Vào năm mới (và nhiều lễ hội quan trọng khác cũng như vào ngày tổ chức đám cưới), nhà nào cũng trang trí hai cây chuối với cả quầy chuối đang trĩu quả, với mong muốn sẽ có được sự sung túc, ấm no và hạnh phúc. Trước cửa nhà còn đặt một tháp dừa to cả trăm quả, các gia đình đứng xếp hàng, tay bưng vật phẩm, chờ đợi khi chiếc xe rước thần Shiva đi ngang qua để dâng cúng.

Tín đồ Ấn Độ giáo cho rằng khi đập vỡ những quả dừa, họ sẽ phá vỡ cái bản ngã của mình, chứng minh họ là vô ngã thuần khiết, để đấng tối cao có thể nhìn thấy tận bên trong thân tâm, họ hoàn toàn phục tùng tín ngưỡng mình đã theo.

Quả dừa được đập vỡ sẽ để lộ phần cơm dừa và nước dừa tinh khiết, tượng trưng cho sự trong sạch và tinh tấn như linh hồn của họ. Có như thế thần linh mới có thể nhìn thấy bản ngã của họ để cứu rỗi linh hồn họ.

Mỗi nơi có cách chào đón năm mới khác nhau, và Sri Lanka cũng vậy. Những phong tục tập quán, văn hóa, con người được thể hiện rõ nét nhất qua lễ hội này. Đừng bỏ lỡ lễ hội Sinhala - Tamil này bạn nha! 

Nguồn ảnh: sưu tầm. 

Quay về trang chủ