6 lễ hội đặc sắc ở Bhutan mà bạn không thể "ngó lơ"

6 lễ hội đặc sắc ở Bhutan mà bạn không thể "ngó lơ"

Hân Vũ

Ngoài phong cảnh tuyệt đẹp thì Bhutan còn là một đất nước với nền văn hóa vô cùng khác biệt được thể hiện rõ nét nhất thông qua những lễ hội được tổ chức quanh năm nhằm kỷ niệm những sự kiện quan trọng.

Lễ hội Thimphu Tshechu

Bhutan Thimphu Tsechu

Thimphu Tshechu là một trong những lễ hội lớn nhất trong năm tại Bhutan. Lễ hội thường được tổ chức vào ngày thứ 10 của tháng 8 âm lịch và kéo dài trong vòng 3 ngày. Đây chính là dịp để những giáo dân địa phương tịnh tâm, gột rửa bản thân khỏi nhân quả của những việc xấu mà họ đã thực hiện cũng như tự nhắc nhở bản thân về khởi nguồn của cuộc sống.

Vào ngày lễ hội diễn ra, người dân địa phương sẽ tụ về Tashichho Dzong – một tu viện Phật giáo vô cùng lớn nằm ở rìa phía bắc thành phố. Hoạt động văn hóa tâm linh này mang con người tới gần nhau hơn thông qua sự thống nhất về văn hóa, truyền thống và tín ngưỡng.

Trong những ngày diễn ra Thimphu Tshechu, tất cả người dân đều khoác lên mình những bộ trang phục rực rỡ, trang sức cầu kỳ và hòa mình vào không khí lễ hội. Và tất nhiên Cham, điệu múa truyền thống, chính là một phần không thể thiếu của lễ hội tại Bhutan.

Lễ hội Paro Tshechu

Bhutan Paro Tsechu

Điểm nhấn của Paro Tschechu lại nằm ở ngày cuối cùng của lễ hội, khi mà mọi người được chiêm ngưỡng một bức Thangka khổng lồ, có thể bao phủ hết mặt tiền của cả một thiền viện.

Vào ngày cuối của lễ hội Paro Tshechu, một bức Thangka khổng lồ sẽ được trưng bày. Bức tranh sẽ được mở ra trước khi mặt trời mọc để ánh sáng mặt trời không làm tổn hại tới màu sắc trong tranh. Người dân địa phương sẽ tới từ rất sớm, xếp thành những hàng dài và chờ tới lượt để chạm tay vào Thangka. Họ tin rằng chính việc chiêm ngưỡng và chạm tay vào bức tranh này, Đức Phật sẽ bảo hộ và ban phước lành cho họ.

Lễ hội này diễn ra vào tháng 3 hoặc tháng 4 hàng năm, kéo dài 3-4 ngày, và là lễ hội mùa xuân nổi tiếng nhất Bhutan.

Lễ hội Punakha Drubchen

Bhutan Punakha Drubchen

Punakha Drubchen có thể coi là lễ hội độc đáo nhất tại Bhutan. Trong thời gian tổ chức lễ hội, người dân ở đây sẽ thực hiện những hoạt động nhằm tôn vinh chiến thắng trong quá khứ của vị anh hùng Zhabdrung Ngawang Namgyal.

Du khách tới đây du lịch vào dịp lễ này sẽ được sẽ được chứng kiến việc người dân nơi đây tái hiện lại những trận đánh một cách công phu. Những vũ công sẽ khoách lên người trang phục biểu diễn mô phỏng theo kiểu dáng của giáp trụ cũng như vũ khí chiến đấu. Trải nghiệm lễ hội này sẽ giúp du khách có thêm nhiều kiến thức về lịch sử cũng như văn hóa truyền thống lâu đời của xứ sở Rồng Sấm này.

Lễ hội kéo dài từ 3-4 ngày, trong khoảng tháng 1 đến tháng 3 hằng năm. 

Lễ hội mùa hè Haa

Bhutan Haa summer

Khác biệt một chút so với những lễ hội kể trên, Haa là một lễ hội mới tại Bhutan. Người dân địa phương cũng như khách du lịch tới đây và cùng nhau thưởng thức vẻ đẹp của văn hóa, di sản và tôn giáo của Bhutan và tham gia vào nhiều hoạt động thể thao khác. Điều đặc biệt của lễ hội này là du khách cũng có thể tự mình tham gia vào các hoạt động lý thú của lễ hội như nhảy múa theo những điệu nhạc truyền thống, cưỡi bò Tây Tạng và thưởng thức đặc sản địa phương.

Lễ hội Haa được tổ chức vào tháng 7 hằng năm, kéo dài 2-3 ngày.

Lễ hội Jambay Lhakhang Drup

Bhutan Jambay Lhakhang Drup

Jambay Lhakhang Drup là một trong những lễ hội quan trọng nhất của Bhutan. Điều khiến Jambay Lhakhang Drup đặc biệt hơn những lễ hội khác chính là “Mewang” – điệu múa lửa và “Tercham” – điệu múa khỏa thân. Nghi thức độc đáo này được người dân nơi đây quan niệm là mang lại may mắn và xua đuổi vận đen. Ngoài những hoạt động này du khách còn có thể tận mắt thấy Raksha Mangcham – một điệu nhảy trên nền trống, diễn tả lại cuộc sống của một người sau khi chết dưới góc nhìn của Phật giáo nơi đây. Du khách chắc chắn sẽ không không cảm thấy hối tiếc khi tham gia lễ hội này và có được những trải nghiệm có một không hai sau chuyến du lịch Bhutan.

Lễ hội này được tổ chức vào khoảng tháng 10 đến tháng 11 Âm lịch, kéo dài 4 ngày. 

Lễ Hội Wangdue Phodrang Tshechu

Bhutan Wangdue Phodrang Tsechu

Trong 3 ngày của lễ hội Wangdue Phodrang Tshechu, hàng ngàn người dân và du khách thăm quan sẽ đổ về Wangdue Phodrang để tham gia lễ hội và hòa mình vào những điệu múa chào mừng cuộc sống và niềm vui. Ngoài ra “Vũ điệu Ox” cũng là một điểm sáng trong lễ hội. Những vũ công sẽ nhảy múa theo điệu nhạc và cầu mong một cuộc sống an yên sau cái chết cho con người nơi đây. Và để kết thúc lễ hội nhộn nhịp này, Guru Tshengye Thongdrol – những bức tranh vẽ không lồ với chủ đề Phật giáo sẽ được trưng bày cho tất cả mọi người.

Lễ hội này được tổ chức vào khoảng tháng 10 đến tháng 11 Âm lịch, kéo dài 3 ngày.

Nguồn ảnh: sưu tầm.

Quay về trang chủ