Đắm chìm với top 3 lễ hội đặc sắc bậc nhất xứ Ấn

Đắm chìm với top 3 lễ hội đặc sắc bậc nhất xứ Ấn

Hân Vũ

Ấn Độ không chỉ có dòng sông Hằng linh thiêng và toà lâu đài Taj Mahaj tráng lệ. Đây còn là một đất nước của những lễ hội độc đáo, đầy màu sắc mà du khách đam mê khám phá nền văn hoá bản địa không thể bỏ qua. Cùng IGo khám phá tường tận những lễ hội nha!

Lễ hội Ánh sáng Diwali

India Diwali

Lễ hội Diwali diễn ra trong vòng 5 ngày, được tổ chức vào khoảng giữa tháng 10 và tháng 11 mỗi năm. Lễ hội này mang ý nghĩa chào đón một năm mới của đạo Hindu, để người dân cầu an lành, nguyện ước sức mạnh chính nghĩa sẽ lấn át bóng tối và nghèo đói. Theo triết lý Hindu, ý nghĩa quan trọng của lễ hội là bên cạnh việc thắp sáng đèn nến bên ngoài, con người phải ý thức được “ánh sáng bên trong”, là bản tính chân thật, hướng thiện của mỗi cá nhân để đẩy lùi ngu muội, mang lại an vui, hòa bình.

Sự kiện chính của Diwali được tổ chức vào ngày thứ ba của lễ hội. Những chiếc đèn bằng đất sét Diyas được thắp sáng thể hiện sự chiến thắng của chính nghĩa. Ánh sáng rực rỡ ở khắp nơi trong sự kiện Diwali cũng khiến cho lễ hội này còn được gọi là “lễ hội của những chiếc đèn”. Ngày thứ tư của Diwali là ngày của năm mới, và được người dân Ấn Độ xem là ngày đẹp nhất để bắt đầu những công việc mới.

Lễ hội màu sắc Holi

India Holi

Bạn từng nghe nói đến lễ hội ném bột màu? Đó chính là Holi festival ở Ấn Độ, diễn ra vào mùa thu hàng năm theo tín ngưỡng Hindu. Trong thời gian lễ hội diễn ra, những người tham gia sẽ ném bột màu hoặc pha màu với nước và ném vào nhau. Theo quan niệm cổ xưa, người nào càng nhận nhiều màu thì năm mới sẽ càng được nhiều may mắn. Khác với sự kiện “Color Me Run” đã xuất hiện ở Việt Nam, bạn chắc chắn sẽ phải mất vài ngày mới rửa sạch hết màu trên người sau khi tham gia Holi festival ở Ấn Độ.

Lễ hội Ganesha

India Ganesha

Các lễ hội ở Ấn Độ thường gắn liền với những truyền thuyết lâu đời, và lễ hội Ganesha cũng không là ngoại lệ. Theo thần thoại Ấn Độ, Ganesha là con của thần Siva và nữ thần Parvati, và là một vị thần thông thái, luôn mang lại may mắn và hạnh phúc cho con người nên được người dân hết mực thờ phụng.

Trong thời gian lễ hội diễn ra, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp tượng thần Ganesha được rước đi khắp nơi từ đồng quê đến thành thị, vô cùng uy nghi và lộng lẫy. Vào ngày cuối cùng của lễ hội, tượng thần Ganesha được đặt lên xe, rước qua các thành phố trước khi được thả xuống một dòng sông, ao hồ hoặc biển. Lễ hội Ganesha diễn ra từ giữa tháng 8 đến giữa tháng 9 hàng năm và cũng là một trong những lễ hội quan trọng nhất của người theo đạo Hindu ở Ấn Độ.

Ấn Độ là một quốc gia có nền văn hóa rõ nét nhất trong khu vực Nam Á và các lễ hội trải dài tất cả tháng trong năm, nên không khó để bạn có thể hòa mình vào mùa lễ hội ở đây. Một lần lạc lối trong lễ hội của Ấn Độ, chắc hẳn đó sẽ là kỷ niệm không thể nào quên được đâu! 

Nguồn ảnh: sưu tầm.

Quay về trang chủ