Ẩm thực Đài Loan có gì mà khiến du khách "mê mẩn" đến thế

Ẩm thực Đài Loan có gì mà khiến du khách "mê mẩn" đến thế

Admin

1.Mì bò hầm

Mì bò hầm là một trong những món ăn trứ danh của ẩm thực Đài Loan. Trong bát mì gồm có thịt bắp bò được hầm mềm với gừng, cà chua, giấm và hoa hồi. Sợi mì trứng vàng ươm, tròn to, dai dai và nước dùng sẫm màu, đậm đà có chút cay nhẹ cùng với rau cải và hành lá. Tất cả hương vị hòa quyện đã tạo nên những ấn tượng sâu sắc trong vị giác người nếm thử.

Món ăn này xuất hiện rất phổ biến ở Đài Loan. Từ những gánh hàng rong, quán xá bình dân cho đến nhà hàng, khách sạn sang trọng, không khó để có thể tìm ăn món mì thơm ngon này. Tất cả đều cố gắng đem đến một món mì bò hầm hảo hạng nhất, xứng danh quốc hồn quốc túy của nền ẩm thực Đài Loan.

2. Bánh bao kẹp thịt

Tuy mới xuất hiện trong những năm gần đây thế nhưng bánh bao kẹp thịt lại có hương vị nổi bật không hề thua kém những món ăn đã làm nên tên tuổi của ẩm thực Đài Loan. Bánh có lớp vỏ mềm, thơm xốp, gấp đôi lại, kẹp ở giữa là thịt heo ba chỉ kho. Nhiều nơi còn biến tấu với nhiều loại nhân khác như đồ chay hay gà rán, thịt bò,… Trong bánh còn có các loại rau thơm và đậu phộng rang giã nhuyễn.

Tất cả các nguyên liệu kết hợp lại với nhau tạo nên một trải nghiệm vị giác thú vị, chỉ muốn ăn mãi. Nhiều người còn quan niệm rằng, món bánh này khá giống một chiếc ví đầy ắp tiền nên có ngụ ý tài lộc dồi dào, may mắn đủ đầy.

3. Đậu phụ thối

Khi đi du lịch Đài Loan, bạn không thể không thử món ăn độc lạ này. Để chế biến, người ta sẽ ngâm đậu phụ cho lên men trong vài tháng cùng với thảo mộc, thịt, cá hay tôm khô, mù tạt và rau dền. Chính vì đã lên men nên món ăn này có một mùi hương khá nồng, rất đặc biệt. Du khách khi thử món ăn này hầu hết sẽ chỉ có yêu hoặc ghét món ăn này mà thôi.

Đậu phụ sau khi đã lên men sẽ được đem đi chiên giòn ngập dầu và rưới nước sốt nóng cay ngọt lên trên, có thể ăn kèm với kim chi hoặc cải cay. Với lớp vỏ giòn tan nhưng bên trong lại mềm mịn béo ngậy, cùng nước sốt độc đáo, món ăn này sẽ làm bạn phải tấm tắc ngay từ lần ăn đầu tiên.

Món ăn này đã mang tính biểu tượng cho ẩm thực Đài Loan. Sự nổi tiếng của nó phủ khắp nhiều nơi trên thế giới. Đã có rất nhiều nước đã học hỏi và chế biến lại món này thế nhưng chắc chắn mùi vị sẽ không bằng chính gốc. Nếu có dịp đến Đài Loan thì bạn hãy trải nghiệm món ăn này nhé.

4. Mì hàu

Bên cạnh mì bò hầm, mì hàu cũng nổi tiếng không kém cạnh trong bản đồ ẩm thực Đài Loan. Topping trong này gồm hai thành phần chính đó là hàu và lòng heo. Về phần hàu, đầu bếp sẽ chọn ra những con hàu to bởi khi nấu sẽ thơm, ngon và béo ngậy hơn. Còn lòng thì sẽ được rửa sạch, nấu cùng với 10 loại thảo mộc khác nhau. Điểm đặc biệt của món ăn là nước dùng sẽ sền sệt giống súp, không loãng như các loại mì khác.

Mì hàu sẽ được nấu cực kì mềm và nhừ. Vì vậy khi ăn bạn không cần dùng đũa mà có thể ăn bằng muỗng. Khi dùng món, bạn có thể cho thêm một chút ớt sa tế và rau mùi để dậy vị món ăn hơn.

5. Gà ba chén

Gà ba chén là món ăn yêu thích của người dân Đài Loan, thường xuất hiện trong các bữa cơm gia đình. Món ăn này có cái tên khá đặc biệt. Không phải món gà này đựng trong ba cái bát hay sẽ có hai món khác ăn kèm mà cái tên của món ăn này bắt nguồn từ nguyên liệu nấu của nó. Đó là một chén dầu xì dầu, một chén dầu mè và một chén rượu nấu ăn. Tổng là ba chén.

Các nguyên liệu trên kết hợp với tỏi, ớt, gừng cùng một chút rau mùi hòa quyện lại thành vị cay, mặn, ngọt. Đảm bảo món gà ba chén này khi ăn sẽ vô cùng đưa cơm luôn.

6. Trứng sắt

Khi đến Đài Loan, nhiều người sẽ không khỏi cảm thấy lạ lẫm với tò mò khi nhìn thấy món trứng sắt. Đây là món ăn nhẹ, được bán ở khắp các đường phố Đài Loan. Không giống như các loại trứng thông thường, trứng sắt có thể là trứng gà, vịt, cút, bồ câu,.. được om với nước tương, xì dầu và các loại nguyên liệu khác, sau đó phơi khô. Cứ lặp đi lặp lại như vậy cho đến khi lớp vỏ dai và có màu nâu sẫm hoặc đen tuyền như ý muốn.

Khi ăn, du khách sẽ cảm nhận được vị bùi bùi béo béo của lòng đỏ và sự đậm đà trong lòng trắng dai dai của trứng sắt. Tuy món ăn này không quá cầu kì nhưng lại có hương vị đặc biệt khiến người ta nhớ mãi. Vì vậy khi du lịch Đài Loan, bạn hãy trải nghiệm món ăn này và mua nó về làm quà cho người thân nhé.

7. Trà sữa trân châu

Có thể bạn chưa biết món trà sữa trân châu lừng danh khắp năm châu bốn bể có xuất xứ chính là ở Đài Loan. Trà sữa Đài Loan đã ra đời từ rất lâu, khoảng 150 năm trước. Nhiều thương hiệu lớn ở Đài Loan nhấn mạnh rằng trà của họ mang chất lượng hảo hạng, được hái trồng ở những vùng núi và cao nguyên cao, đặc biệt là núi Alishan.

Chính vì vậy nên hương trà của Đài Loan có một mùi thơm rất khác biệt. Hương vị có một chút đắng nhẹ nhưng thanh khiết, kết hợp với vị béo ngậy ngọt ngào của sữa cùng với trân châu đen mềm dẻo tạo nên một loại đồ uống yêu ngay từ lần thử đầu tiên.

Đây là một thức uống cực phổ biến có mặt tại Đài Loan. Từ các trung tâm thương mại, nhà hàng cho đến các quầy quán trà sữa bên đường, rất nhiều nơi bán nó. Nhưng nếu có dịp ghé thăm xứ Đài thì bạn hãy đến Chun Shui Tang để thưởng thức trà sữa nhé. Đây là nơi được coi là cái nôi khai sinh ra món trà sữa từ những năm 1980 đấy.

Xem thêm: KHÁM PHÁ NHỮNG KHU CHỢ ĐÊM ĐÀI LOAN NỔI TIẾNG VÀ SẦM UẤT BẬC NHẤT XỨ ĐẢO XINH ĐẸP

Kết

Trên đây là một vài món ăn tiêu biểu trong văn hóa ẩm thực Đài Loan. Còn chần chừ gì nữa mà không xách balo và đi, thưởng thức thiên đường ẩm thực Đài Loan. IGO chúc bạn có một chuyến đi với nhiều trải nghiệm bất ngờ và thú vị!

Quay về trang chủ