10 món đặc sản Đài Loan thơm ngon không thể bỏ qua

10 món đặc sản Đài Loan thơm ngon không thể bỏ qua

Admin

1.Mì bò hầm

Mì bò hầm là một trong những đặc sản trứ danh bậc nhất của ẩm thực Đài Loan. Trong bát mì gồm có thịt bắp bò được hầm mềm với gừng, cà chua, giấm và hoa hồi. Sợi mì trứng vàng ươm, tròn to, dai dai và nước dùng sẫm màu, đậm đà có chút cay nhẹ cùng với rau cải và hành lá. Tất cả hương vị hòa quyện đã tạo nên những ấn tượng sâu sắc trong vị giác người nếm thử.

Từ những quán ăn đường phố, gánh hàng rong cho đến nhà hàng sang trọng hay các khách sạn năm sao, rất nhiều nơi bán mì bò hầm. Không phân biệt cao thấp hay sang trọng, tất cả mọi người đều cố gắng để đem đến một món mì bò hầm hảo hạng, xứng danh quốc hồn quốc túy của nền ẩm thực xứ Đài.

Xem thêm: DU LỊCH ĐÀI LOAN MÙA NÀO ĐẸP? NHỮNG TRẢI NGHIỆM ĐẶC BIỆT KHÔNG NÊN BỎ LỠ

2. Đậu phụ thối

Khi đi du lịch Đài Loan, bạn không thể không thử món ăn độc lạ này. Để chế biến, người ta sẽ ngâm đậu phụ cho lên men trong vài tháng cùng với thảo mộc, thịt, cá hay tôm khô, mù tạt và rau dền. Chính vì đã lên men nên món ăn này có một mùi hương khá nồng, rất đặc biệt. Du khách khi thử món ăn này hầu hết sẽ chỉ có yêu hoặc ghét món ăn này mà thôi.

Đậu phụ sau khi đã lên men sẽ được đem đi chiên giòn ngập dầu và rưới nước sốt nóng cay ngọt lên trên, có thể ăn kèm với kim chi hoặc cải cay. Với lớp vỏ giòn tan nhưng bên trong lại mềm mịn béo ngậy, cùng nước sốt độc đáo, món ăn này sẽ làm bạn phải tấm tắc ngay từ lần ăn đầu tiên.

Món ăn này đã mang tính biểu tượng cho ẩm thực Đài Loan. Sự nổi tiếng của nó phủ khắp nhiều nơi trên thế giới. Đã có rất nhiều nước đã học hỏi và chế biến lại món này thế nhưng chắc chắn mùi vị sẽ không bằng chính gốc. Nếu có dịp đến đây thì bạn hãy trải nghiệm đặc sản Đài Loan độc đáo này nhé.

3.Bánh bao kẹp thịt

Tuy đặc sản Đài Loan này chỉ mới xuất hiện trong những năm gần đây thế nhưng bánh bao kẹp thịt lại có hương vị nổi bật không hề thua kém những món ăn đã làm nên tên tuổi của ẩm thực Đài Loan. Bánh có lớp vỏ mềm, thơm xốp, gấp đôi lại, kẹp ở giữa là thịt heo ba chỉ kho. Nhiều nơi còn biến tấu với nhiều loại nhân khác như đồ chay hay gà rán, thịt bò,… Trong bánh còn có các loại rau thơm và đậu phộng rang giã nhuyễn.

Tất cả các nguyên liệu kết hợp lại với nhau tạo nên một trải nghiệm vị giác thú vị, chỉ muốn ăn mãi. Nhiều người còn quan niệm rằng, món bánh này khá giống một chiếc ví đầy ắp tiền nên có ngụ ý tài lộc dồi dào, may mắn đủ đầy. Nhìn chiếc bánh thì có vẻ khá to, nhưng hương vị “ngon miễn bàn” của nó chắc chắn sẽ khiến bạn “ngoạm” hết trong chớp mắt.

4. Gà ba chén

Gà ba chén là đặc sản Đài Loan lâu đời, là món ăn được yêu thích và thường xuất hiện trong các bữa cơm gia đình đầm ấm. Món ăn này có cái tên khá đặc biệt. Không phải món gà này đựng trong ba cái bát hay sẽ có hai món khác ăn kèm mà cái tên của món ăn này bắt nguồn từ nguyên liệu nấu của nó. Đó là một chén dầu xì dầu, một chén dầu mè và một chén rượu nấu ăn. Tổng là ba chén.

Các nguyên liệu trên kết hợp với tỏi, ớt, gừng cùng một chút rau mùi hòa quyện lại thành vị cay, mặn, ngọt. Đảm bảo món gà ba chén này khi ăn sẽ vô cùng đưa cơm luôn.

5. Trứng sắt

Khi đến Đài Loan, nhiều người sẽ không khỏi cảm thấy lạ lẫm với tò mò khi nhìn thấy món trứng sắt. Đây là món ăn nhẹ, được bán ở khắp các đường phố Đài Loan. Không giống như các loại trứng thông thường, trứng sắt có thể là trứng gà, vịt, cút, bồ câu,.. được om với nước tương, xì dầu và các loại nguyên liệu khác, sau đó phơi khô. Cứ lặp đi lặp lại như vậy cho đến khi lớp vỏ dai và có màu nâu sẫm hoặc đen tuyền như ý muốn.

Khi ăn, du khách sẽ cảm nhận được vị bùi bùi béo béo của lòng đỏ và sự đậm đà trong lòng trắng dai dai của trứng sắt. Tuy món ăn này không quá cầu kỳ nhưng lại có hương vị đặc biệt khiến người ta nhớ mãi. Vì vậy khi du lịch tới đây, bạn hãy trải nghiệm món đặc sản Đài Loan độc lạ này và mua nó về làm quà cho người thân nhé.

Xem thêm: KHÁM PHÁ NHỮNG KHU CHỢ ĐÊM ĐÀI LOAN NỔI TIẾNG VÀ SẦM UẤT BẬC NHẤT XỨ ĐẢO XINH ĐẸP

6. Mì hàu

Bên cạnh mì bò hầm, mì hàu cũng nổi tiếng không kém cạnh trong bản đồ ẩm thực Đài Loan. Topping trong này gồm hai thành phần chính đó là hàu và lòng heo. Về phần hàu, đầu bếp sẽ chọn ra những con hàu to bởi khi nấu sẽ thơm, ngon và béo ngậy hơn. Còn lòng thì sẽ được rửa sạch, nấu cùng với 10 loại thảo mộc khác nhau. Điểm đặc biệt của món ăn là nước dùng sẽ sền sệt giống súp, không loãng như các loại mì khác.

Mì hàu sẽ được nấu cực kì mềm và nhừ. Vì vậy khi ăn bạn không cần dùng đũa mà có thể ăn bằng muỗng. Khi thưởng thức đặc sản Đài Loan này, bạn có thể cho thêm một chút ớt sa tế và rau mùi để dậy vị món ăn hơn.

7. Bánh mì quan tài

Nghe qua cái tên thì có vẻ hơi rùng rợn, thế nhưng đây lại là một trong những đặc sản Đài Loan vô cùng nổi tiếng. Vậy, liệu có gì trong chiếc bánh này mà làm hấp dẫn du khách toàn thế giới nhỉ?

Bánh mì quan tài có mặt tại các khu chợ đêm của Đài Bắc và Đài Nam từ những năm 1940. Ban đầu, nó được đặt tên là “Shakaliba”, theo tiếng Nhật nghĩa là “Trung tâm vui chơi giải trí” bởi Đài Nam luôn là nơi được người dân tìm đến để tụ tập và đi chơi xả stress.

Món ăn truyền thống này là một lát bánh mì nướng giòn có độ dày khoảng 3-5cm. Ở giữa người ta sẽ khoét rỗng và có nắp đậy phía trên. Chính hình dáng đặc biệt này mà thời nay món ăn này đã có vị trí đắc địa trong bản đồ ẩm thực Đài Loan nhờ cái tên quá sức độc đáo.

Ở trong nhân bánh sẽ có nhiều loại topping khác nhau như: hải sản sốt kem, gà hầm, thịt ba chỉ, thịt, tôm,... hoặc thậm chí giờ đây còn có nhiều nơi biến tấu thành phần nhân ngọt như hoa quả, mứt, kem. Khi thưởng thức, thực khách sẽ ngay lập tức phải thốt lên “ô mê ly” bởi lớp vỏ giòn tan, hương vị béo ngậy với những công thức đặc biệt chỉ ở Đài Loan mới có.

8. Bánh bao súp Xiao Long Bao

Nhỏ nhưng lại có võ. Tuy tiểu long bao nhìn chỉ bé bé xinh xinh vậy thôi nhưng bên trong lại chứa biết bao là tinh hoa ẩm thực xứ Đài đấy.

Dù gọi là bánh bao nhưng vỏ của từng chiếc bánh lại vô cùng mỏng giống như dimsum. Không giống với những nơi khác, phần nước súp dùng của đặc sản Đài Loan này không được đựng trong chén bát mà lại nằm bên trong chính xiao long bao nhỏ tròn cùng với nhân bánh.

Khi thưởng thức món ăn này, bạn cần dùng đầu đũa khẽ làm rách một chút phần vỏ bên ngoài để phần nước súp bên trong chảy ra lòng thìa. Tiếp đó hãy húp thật nhẹ nhàng phần súp thanh ngọt rồi ăn đến nhân thịt, lớp vỏ siêu mỏng bên ngoài. Nếu bạn thấy hơi nhạt thì có thể chấm thêm với chút nước tương trộn giấm và gừng thái nhỏ để tăng thêm hương vị nhé.

9. Bánh dứa Feng Li Su

Khi đi du lịch Đài Loan, bạn nhất định phải mua bánh dứa Feng Li Su về làm quà cho bạn bè người thân. Những chiếc bánh dứa với lớp vỏ mỏng giòn, ngào ngạt mùi bơ và có nhiều hình dạng. Phần nhân dứa dẻo dẻo có vị chua chua ngọt ngọt ăn rất thú vị, không giống với các loại bánh kẹo khác.


 

Khi thử từ miếng đầu tiên, đầu lưỡi bạn sẽ cảm nhận được vị chua ngọt hòa quyện vào nhau. Sau đó là những miếng dứa sần sật như tan ra trên đầu lưỡi, thoang thoảng mùi hương nhẹ nhàng dễ chịu. Món bánh này không quá ngọt vậy nên rất hợp với thị hiếu khẩu bây giờ của mọi người. Trong tiếng địa phương “Feng Li” còn đồng âm với từ “tài lộc sẽ đến”, vậy nên sẽ rất có ý nghĩa nếu tặng món quà này cho mọi người đó.

10. Trà sữa trân châu

Có thể bạn chưa biết món trà sữa trân châu lừng danh khắp năm châu bốn bể có xuất xứ chính là ở Đài Loan. Trà sữa Đài Loan đã ra đời từ rất lâu, khoảng 150 năm trước. Nhiều thương hiệu lớn ở Đài Loan nhấn mạnh rằng trà của họ mang chất lượng hảo hạng, được hái trồng ở những vùng núi và cao nguyên cao, đặc biệt là núi Alishan.

Chính vì vậy nên hương trà của Đài Loan có một mùi thơm rất khác biệt. Hương vị có một chút đắng nhẹ nhưng thanh khiết, kết hợp với vị béo ngậy ngọt ngào của sữa cùng với trân châu đen mềm dẻo tạo nên một loại đồ uống yêu ngay từ lần thử đầu tiên.

Đây là một thức uống cực phổ biến có mặt tại Đài Loan. Từ các trung tâm thương mại, nhà hàng cho đến các quầy quán trà sữa bên đường, rất nhiều nơi bán nó. Nhưng nếu có dịp ghé thăm xứ Đài thì bạn hãy đến Chun Shui Tang để thưởng thức trà sữa nhé. Đây là nơi được coi là cái nôi khai sinh ra món trà sữa từ những năm 1980 đấy.

Xem thêm: KINH NGHIỆM ĐI DU LỊCH ĐÀI LOAN - NHỮNG ĐIỀU "BUỘC BIẾT" DÀNH CHO NEWBIE

Xem thêm: ĐI DU LỊCH ĐÀI LOAN NÊN MUA GÌ?

Kết

Trên đây là một vài món ăn nổi bật trong văn hóa ẩm thực đặc sắc của Đài Loan. Còn chần chừ gì nữa mà không xách balo và đi thưởng thức thiên đường ẩm thực Đài Loan ngay. IGO chúc bạn có một chuyến đi với nhiều trải nghiệm bất ngờ và thú vị!

Quay về trang chủ