Thái Lan là một đất nước "hàng xóm" với Việt Nam, do vậy đây cũng là điểm đến ngoài nước được nhiều bạn lựa chọn. Đến Thái Lan, đừng quên thưởng thức ẩm thực đường phố siêu ngon này nhé!
1. Xôi xoài (Khao Niaow Ma Muang)
Bạn sẽ chết mê chết mệt với hạt gạo nếp ăn ngọt thơm, béo bùi với nước cốt dừa nhưng lại không hề nát. Ăn một miếng xôi kèm với miếng xoài mát lạnh thế là bạn đã “nuốt trọn” tất cả tinh hoa của nền ẩm thực Thái. Những hạt xôi căng bóng và trong suốt, những miếng xoài vàng ruộm mập mạp, nước cốt dừa thơm ngọt; tất cả sẽ trở thành “nỗi thèm thuồng” khi bạn trở về Việt Nam.
2. Bánh crepe Thái
Bánh Crepe Thái có 2 phiên bản: bánh crepe chuối và bánh crepe dừa. Có một khoảng thời gian, bánh crepe chuối Thái Lan được các tín đồ ẩm thực của Việt Nam lăng xê rầm rộ, và có thể bạn ít nhiều đã thấy được hình dạng của nó. Khác với crepe thường kiểu Âu, bánh crepe Thái giòn hơn và được cắt thành miếng vuông. Bột bánh được trải thật mỏng trên chảo, sau đó rải chuối, sữa, bơ, trứng làm nhân, cuộn lại, cắt miếng vuông rồi rưới sốt socola lên trên. Nghe đến đây, bạn đã ngửi thấy được mùi thơm lừng chưa?
Bánh crepe dừa thì lại có lớp vỏ giòn hơn, nhân đơn giản chỉ là những sợi đường thốt nốt kéo sợi và dừa. Món này tuy được bán rất phổ biến ở các chợ Thái, nhưng lại không dễ làm xiêu lòng các bạn trẻ bởi vì vị hơi ngọt của nó.
3. Pad Thái
Chắc chắn ai đến Thái cũng thử món này đầu tiên, vì đây có thể xem là món quốc hồn quốc tuý của Thái Lan. Bạn có tin là món này là sự kết hợp của gần 20 loại nguyên phụ liệu khác nhau không? Tôm xào sơ, đập một vài quả trứng vào chảo, đảo qua đảo lại cùng với đậu hũ, cho bánh phở vào xào. Bánh phở này đã được ngâm nước trong nhiều giờ. Sau đó thêm hỗn hợp gia vị bao gồm ớt, đậu nành và hành củ; rồi tiếp tục bỏ vào tôm khô, một hỗn hợp pha chế giữa me và nước mắm. Sau cùng múc ra đĩa và đặt lên trên ngò tươi, lát chanh, đậu phộng, giá và một miếng lá chuối. Bí quyết của món này nằm ở các loại nước sốt nên có thể mỗi lần bạn ăn sẽ cho ra một hương vị khác đấy!
4. Nộm Somtam
Các bạn phải chuẩn bị trước khăn giấy để đọc tiếp nha. Som Tum hay còn gọi là gỏi đu đủ Thái là một loại gỏi cay với nguyên liệu chính là đu đủ xanh bào sợi. Món ăn này được đánh giá là có đầy đủ các vị cơ bản của ẩm thực Thái Lan: vị chua của chanh, vị cay của ớt, vị mặn của nước mắm và vị ngọt của đường thốt nốt. Theo truyền thống, một đĩa gỏi đu đủ Thái điển hình sẽ bao gồm đu đủ bào sợi, đậu đũa, dưa chuột xắt lát, ớt khô Thái, rau húng quế Thái, nước cốt chanh và lạc rang, ớt, tỏi giã nhỏ… Có ai phải dùng khăn giấy chưa?
5. Tomyum
Đây cũng là một món đã “đánh cắp” trái tim của biết bao người, khiến ai cũng phải lùng sục khi đến Thái. Nước dùng tomyum thơm mùi sả, giềng, lá chanh, có vị đậm đà từ hải sản, nước cốt chanh tươi chua chua thanh thanh và đặc biệt là vị cay xứ lưỡi từ ớt tươi. Nước canh Tomyum thường có 2 loại là loại ko nước cốt dừa (namsai) và có nước cốt dừa (namkhon). Các bạn có thể ăn tomyum như canh súp hoặc ăn lẩu cùng với cơm và bún, dù lựa chọn của bạn là gì thì bạn cũng khó có thể tử chối món ăn đặc sắc này.
6. Cà ri xanh
Cay là hương vị đặc trưng của Thái, nhưng vị cay của Thái còn kèm theo vị thơm của các lá thảo dược và vị béo của nước cốt dừa, khiến bạn cứ xì xụp mãi không thôi. Cà ri xanh nấu gà của Thái là 1 món như vậy. Đó là sự kết hợp hài hòa của cà ri Thái, lá quế, nước cốt dừa, măng ống, sốt keang wan và vị cay nồng của ớt Thái nấu với thịt ức gà và rắc thêm tiêu, lá chanh cắt sợi vào sau cùng.
7. Kem xôi dừa
Kem xôi dừa không còn xa lạ với mọi người, nhưng thưởng thức tại chính nơi xuất xứ thì quả thật là tuyệt đúng không? Múc một thìa có cả kem và xôi rồi cho vào miệng. Vị kem mát lạnh đang tan dần trên đầu lưỡi cùng cái mềm dẻo, beo béo thấm đẫm hương thơm của nước cốt dừa từ xôi, thấy hạnh phúc là đây chứ đâu xa. Nhai thêm một chút nữa, lại thấy cái giòn rụm và bùi bùi của hạt đậu nành, đậu phụng được rán giòn. Điều thú vị là khi thưởng thức kem xôi dừa Thái xong, bạn còn được uống một cốc nước dừa có vị ngọt thanh đúng chất dừa xiêm rất đã. Nếu bạn nào vừa đói vừa khát, hãy ghé ngay quầy bán xôi dừa gần nhất, và ăn thôi!
8. Trà sữa Thái
Việt Nam đã từng rất hot với các loại trà sữa thái xanh và thái đỏ. Tuy nhiên theo cảm nhận của các bạn đã đi Thái thì trà sữa ở Thái khác rất nhiều với trà sữa Thái ở Việt Nam. Cha yen mang hương vị trà đen rất mạnh được pha với hoa hồi và hạt me nghiền nát - mang lại màu đỏ - cam, pha cùng với chút sữa đặc để làm dịu lại vị chua nồng của trà.
9. Kem cuộn
Kem cuộn kiểu Thái hay còn gọi là kem chiên chảo lạnh rất hấp dẫn vì cách chế biến cực kì lạ mắt. Ban đầu món kem này chỉ là một hỗn hợp kem lỏng được chuẩn bị sẵn rồi rót một lớp vừa đủ trải đều khắp mặt chảo. Đợi đến khi lớp kem gần đông lại thì người ta sẽ dùng hai chiếc xẻng xới kem lên rồi đập, gõ, trộn đều cho đến khi kem tạo được độ sánh và dẻo mịn màng. Món kem cuộn này dùng toàn bộ bằng trái cây tươi nguyên hoàn toàn. Bạn sẽ được thấy tận mắt những quả dâu đỏ, kiwi xanh hay các lát bơ vàng,… được đặt vào chảo đâm và tán đều vào hỗn hợp kem. Với cách này vừa giúp món kem tạo màu, tạo mùi mà còn giữ được hương vị tươi ngon nhất của các loại trái cây.
Nguồn: Sưu tầm