Du lịch Myanmar một vùng đất không chỉ nổi danh với những khung cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp, những công trình kiến trúc nổi tiếng mà còn cuốn hút du khách bởi nền ẩm thực vô cùng phong phú và hấp dẫn. Được biết, các món ăn của Myanmar đều mang hương vị đậm đà, là sự kết hợp tuyệt vời của những nguyên liệu địa phương tươi ngon và quan trọng hơn hết là ẩm thực Myanmar chịu ảnh hưởng từ nhiều nền văn hóa khác nhau ở Đông Nam Á.
Salad lá trà
Đến với du lịch Myanmar, bạn không thể không thử một trong những đặc sản nổi tiếng của Myanmar là lephet hay lá trà lên men. Chúng được ăn riêng hoặc dùng làm nguyên liệu cho món lephet thoke - salad lá trà muối.
Các lá trà được đem muối cho đến khi có vị chua chua, đắng rồi đem trộn với bắp cải thái sợi, cà chua, đậu rán giòn, các loại hạt, một chút dầu tỏi, ớt và tỏi tươi thái lát. Món này có thể dùng ăn vặt, khai vị hoặc ăn kèm với cơm
Cà ri Miến Điện
Hương vị quyến rũ của cà ri Miến Điện được tạo nên từ cà ri và nhiều loại thực phẩm khác nhau, mang đến cho du khách sự lựa chọn thoải mái gồm: thịt lợn, cá, tôm, bò hoặc cừu. Cà ri thường được dọn ăn kèm cùng cơm, salad, một đĩa rau xào, một bát canh nhỏ và một đĩa to rau (sống hoặc luộc), rau thơm, cùng nhiều loại sốt chấm.
Sốt chấm đi kèm cũng có nhiều loại để du khách có thể lựa chọn, từ ngapi ye - một loại nước mắm nhạt, tới balachaung - hỗn hợp gia vị khô gồm tỏi, ớt và tôm khô rán giòn.
Cơm người Shan
Cơm người Shan là cơm cá, tuy nhiên, nó cũng có màu vàng như cơm gà ở đất nước Trung Hoa, hay Singapore. Và để có được màu vàng đặc biệt thì món nga htamin (cơm cá) của người Shan sẽ được nấu với nghệ rồi đem nặn thành hình tròn (hoặc dẹt), sau đó cho thêm thịt cá và dầu tỏi lên trên. Cơm thường được ăn kèm với rễ cây tỏi tây, tỏi tươi và tóp mỡ.
Nangyi thoke
Là một loại mì trộn salad đặc biệt được người dân Myanmar và khách du lịch nước ngoài yêu thích, mì Nangyi thoke có hương vị đặc biệt sợi mì to và dày được tẩm thịt gà, bánh cá, giá trần, trứng luộc và cùng nhiều loại nguyên liệu nổi tiếng khác. Các nguyên liệu được cho thêm bột đậu rang, nghệ và sa tế, sau đó trộn bằng tay rồi dọn ra ăn cùng dưa muối mà một bát nước dùng.
Mì đậu phụ người Shan
Tuy mang tên gọi là mì đậu phụ nhưng món mì đậu phụ Shan không hề có đậu phụ, mà đó là một loại cháo đặc được chế biến từ bột đậu, điều này khiến không ít du khách du lịch tự túc phải thắc mắc với chủ quán về tên gọi của món ăn.
Và trong tiếng của người Myanmar thì món hto-hpu nwe có nghĩa là “đậu phụ nóng và món ăn này đặc biệt là nhờ vào loại sốt dính màu vàng hoặc màu đen được rưới lên trên mì sợi nhỏ. Món ăn được dùng kèm với thịt gà hoặc thịt lợn được tẩm ướp đậm đà, một ít sa tế hay ăn kèm với rau củ muối và nước dùng.
Nguồn: Sưu tầm