12 món ăn #musteat khi đặt chân đến "xứ sở hạnh phúc" Bhutan

12 món ăn #musteat khi đặt chân đến "xứ sở hạnh phúc" Bhutan

Hân Vũ

Ẩm thực của Bhutan giản dị nhưng không kém phần đặc sắc và thơm ngon. Cùng IGo nêm thêm gia vị "hạnh phúc" của Bhutan vào vị giác của bạn nha!

Ema Datshi

Chúng ta sẽ bắt đầu với món Ema Datshi, món ăn nổi tiếng nhất Bhutan. Ema Datshi được nấu với ớt và phô mai. Đây là món phổ biến nhưng người Bhutan sẽ không ăn hằng ngày. Ớt trong món Ema Datshi có thể là ớt tươi hoặc ớt khô được xắt lát được nấu với phô mai Bhutan – Datshi. Mỗi người nấu Datshi theo nhiều kiểu khác nhau, có người nấu khá nhạt và lỏng, nhưng lại có người nấu dính và béo.

Kewa Datshi

Kewa trong tiếng Bhutan có nghĩa là khoai tây, Datshi là phô mai đặc sản nơi đây. Món này khoai tây được xắt lát mỏng và nấu chung với phô mai và bơ. Đôi lúc món này còn được nấu chung với cà chua hoặc ớt.

Shamu datshi

Món ăn thứ ba có phô mai datshi là món Shamu Datshi: một món nấu phô mai với nấm. Nấm để nấu trong món ăn này có thể sử dụng nhiều loại khác nhau, chủ yếu là các loại nấm địa phương. Các loại nấm sẽ được hầm với sốt phô mai cùng bơ đến khi mềm và phô mai được tan ra. Các loại món ăn có Datshi sẽ được ăn cùng với cơm.

Shakam ema datshi

Các món ăn của Bhutan thông thường đều có phô mai. Nếu bạn không ăn phô mai thì thật khó để ăn được món ăn nơi đây. Phô mai ở đây phổ biến tới nỗi từ Bhutan đầu tiên của nhiều du khách học được là Datshi. Shakam là một loại bò khô, một trong những món ăn nổi tiếng nhất ở đây. Bò được làm khô theo từng miếng dày và có vị thơm ngon. Bò này được cắt thành từng miếng và nấu với bơ và phô mai tạo thành món Shakam ema Datshi.

Shakam Paa

Shakam paa là một món ăn ngon của Bhutan. Món ăn được nấu bằng thịt bò khô, ớt khô và củ cải. Bò trong món ăn này có phần hơi dai và được nấu với rất nhiều ớt nhưng hương vị thì rất tuyệt vời. Và điều đặc biệt của các món ăn Bhutan đó là ớt được bỏ nguyên trái vào nấu chứ không xắt lát. Điều đó làm cho món ăn hết sức đẹp mắt.

Shakam shukam datshi

Shakam shukam datshi là một món khá khó kiếm tại các nhà hàng ở Bhutan. Bạn sẽ dễ dàng nhận ra món ăn này cũng có ớt và phô mai Datshi.Tuy nhiên ớt trong món ăn này là loại ớt trắng Shakam. Món ăn này còn có thịt bò khô và sốt chua. Hương vị món ăn này khá đặc biệt và khá lạ so với các món ăn khác của Bhutan.

Phaksha paa

Một món ăn khác cũng rất được yêu thích là Phaksha paa với thịt bò, heo và nhiều loại thịt khác nữa. Thịt heo được xào với ớt đỏ khô và đôi khi còn được trộn với rau rừng. Đây là một món ăn được dùng kèm với cơm và có thể trộn thêm phô mai Datshi nếu thích.

Sikam paa

Nếu bạn thích thịt heo muối thì món Sikam paa sẽ là một sự lựa chọn tuyệt vời. Bạn sẽ thấy những mảng thịt ba rọi được phơi khô dưới ánh nắng mặt trời, khô quánh lại và trở thành món thịt heo khô sikam. Để làm món Sikam paa, người dân nơi đây sẽ xào sikam với ớt khô. Món ăn này được nấu chung với rất nhiều ớt nhưng hương vị lại rất tuyệt vời với một lượng chất béo vừa phải.

Yaksha shakam

Nếu như có món thịt nào ngon hơn món bò khô thì đó là món thịt bò tây tạng khô, một món có hương vị như thịt bò nhưng lại có thêm hàng trăm hương vị khác. Để làm món Yaksha shakam, thịt bò tây tạng được làm khô thành từng miếng và có thể nấu theo nhiều cách khác nhau. Một trong những cách tuyệt vời nhất để làm món thịt bò tây tạng khô là nấu chung với phô mai được làm từ sữa bò tây tạng. Đó là một trong những món ăn tuyệt vời nhất ở Bhutans.

Goep

Nếu bạn thích lòng bò, thì món Goep sẽ là món bạn sẽ thích. Lòng bò mà ở đây là lá tổ ong được nấu với ớt khô, hành lá và đôi khi có bỏ thêm một ít rau tạo nên món Goep tuyệt vời.

Juma

Juma là một loại xúc xích của người Bhutan được làm từ thịt, cơm và một số loại gia vị nhẹ khác. Khi nếm thử món này, hương vị đầu tiên gây ấn tượng đó chính là vị của ớt Sichuan. Món xúc xích này có lẽ với nhiều người sẽ có vị hơi nhạt nhưng lại cực kỳ giàu đạm.

Gondo Datshi

Bơ chiên với trứng hay còn được gọi là Gondo Datshi là một món trứng đặc trưng của Bhutan. Trứng được đánh đều với phô mai Datshi và một lượng lớn bơ. Ớt khô có thể được cho vào hoặc không tùy theo người dùng. Kết quả sau khi chiên lên là một món trứng đánh tuyệt thơm béo mang đậm hương vị Bhutan. Món ăn có thể ăn cùng với cơm. Và để làm món ăn đặc biệt hơn bạn có thể ăn cơm được nấu từ gạo đỏ Himalayan.

Nguồn ảnh: sưu tầm.

Quay về trang chủ